Tọa lạc ở thôn Đông xã An Vĩnh, nằm ngay sát bờ biển, Di tích đền thờ ông Lăng Chánh được khởi công xây dựng dưới thời vua Minh Mạng. Đây được xem là di tích tín ngưỡng quan trọng, tiêu biểu của vạn chài Lý Sơn. Trong văn hóa dân gian, người Việt chúng ta có truyền thuyết coi cá ông là hóa thân của mảnh áo Cà Sa của phật bà Quan Âm bồ tát. Phật bà Quan Âm xé áo Cà Sa thành nhiều mảnh thả xuống biển và hóa phép thành Cá ông, lấy bộ xương Voi ban cho để cá Ông có thân hình to lớn, lại ban phép thâu đường bơi lội thật mau để cứu những ngư dân trong lúc lâm nạn, nguy hiểm. Hiện nay Di tích đền thờ ông Lăng Chánh và nhiều lăng cá ông trên huyện đảo Lý Sơn còn cất giữ nhiều bộ xương cá ông rất lớn. Di tích đền thờ cá ông Lăng Chánh

Tín ngưỡng Cá Ông là một loại hình tín ngưỡng dân gian. Tín ngưỡng Cá Ông của cư dân huyện đảo Lý Sơn không chỉ thể hiện nhu cầu tâm linh mà còn có chức năng giáo dục nhân cách sống của con người như một sự tri ân. Cho nên, tại các Lăng Cá Ông thường có những hoành phi, câu đối được treo tại chánh điện để thể hiện cho điều đó.  

Di tích đền thờ cá ông Lăng Chánh

Tín ngưỡng này cũng đã phản ánh nguyện vọng của cư dân nơi biển đảo với mong muốn được Thần linh phù hộ, độ trì để cuộc sống của họ được an vui, hạnh phúc.

Tin tức tiêu biểu
 • Lạ lùng ngọn hải đăng bên bờ biển Quảng Ngãi
  Lạ lùng ngọn hải đăng bên bờ biển Quảng Ngãi
  Băng qua 80 bậc thang lên đỉnh ngọn đèn biển có chiều cao 36 m, bạn sẽ được nhìn thấy toàn cảnh vẻ đẹp của mũi Ba Làng An bình yên mà thơ mộng.
 • Những đặc sản không thể bỏ lỡ tại Lý Sơn
 • Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn
  Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn
  Đến với mảnh đất Quảng Ngãi, bạn chắc chắn không thể bỏ qua đảo Lý Sơn. Với những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa độc đáo cùng nền ẩm thực mang đậm chất duyên hải miền Trung, đảo Lý Sơn đã thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm mỗi năm. Sau đây, hãy cũng khám phá những kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn cùng với Vietsense Travel nhé!
Copyright khachsanvietsense.com
Top