Nếu có dịp đến Lý Sơn, bạn đừng quên ghé thăm nhà thờ Phạm Quang Ảnh. Đây là di tích rất có giá trị về giáo dục, nhất là đối với thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước và khẳng định về chủ quyền của đất nước Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Vào thăm nhà thờ Phạm Quang Ảnh

Phạm Quang Ảnh sống vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, tại phường An Vĩnh, phủ Bình Sơn, nay là xã AnVĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ông là người giữ chức Cai đội Hoàng Sa vào thời vua Gia Long (1802 – 1820). Nhà thờ Phạm Quang Ảnh ngày nay ở huyện đảo Lý Sơn được xem là di tích rất có giá trị về giáo dục, nhất là đối với thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước và khẳng định về chủ quyền của đất nước Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Vào thăm nhà thờ Phạm Quang Ảnh

Câu chuyện về Phạm Quang Ảnh bao năm qua vẫn là bài học đầy quý giá, để lại cho hậu thế. Khi nhận được sự chỉ định của vua Gia Long, Phạm Quang Ảnh đã chỉ huy 5 thuyền chiến với 70 người ngày đêm cùng canh giữ vùng biển đảo quê hương. Nhiệm vụ hàng ngày mà hải đội do Phạm Quang Ảnh dẫn đầu cần thực hiện là đo đạc thủy trình, khai thác sản vật tiến vua. Vào tháng hai âm lịch hằng năm, Phạm Quang Ảnh lại cùng đồng đội nhổ neo, đến tận nửa năm sau tức vào tháng tám âm lịch mới lại quay trở về. Tuy nhiên, trong một lần ra khơi như thế, cả hải đội đã gặp nạn, mất tích và không còn quay trở về được nữa. Vua Gia Long rất thương tiếc, trực tiếp làm lễ chiêu hồn cho các tử sĩ ngay trên đảo Lý Sơn. Những người dân địa phương đã phải lấy đất sét từ núi Giếng Tiền về nặn thành hình người để làm lễ an táng.

Sau khi an táng Phạm Quang Ảnh, lại làm tiếp lễ an táng cho 24 người lính hải đội Hoàng Sa đã cùng hy sinh. 25 mộ gió vẫn còn vang mãi những khúc ca bi tráng, đầy đau thương nhưng cũng đầy kiêu hãnh và tự hào, bởi các những người con ưu tú của đất nước ấy đã hóa thân cho dáng hình xứ sở, đi về với đất mẹ, và sau biết bao cuộc chiến nảy lửa vẫn giữ vững chủ quyền của đất nước Việt Nam. Riêng người lính Hoàng Sa làm chỉ huy năm ấy được mọi người cảm kích lập nên nhà thờ, gọi là nhà thờ Phạm Quang Ảnh.

Tin tức tiêu biểu
 • Lạ lùng ngọn hải đăng bên bờ biển Quảng Ngãi
  Lạ lùng ngọn hải đăng bên bờ biển Quảng Ngãi
  Băng qua 80 bậc thang lên đỉnh ngọn đèn biển có chiều cao 36 m, bạn sẽ được nhìn thấy toàn cảnh vẻ đẹp của mũi Ba Làng An bình yên mà thơ mộng.
 • Những đặc sản không thể bỏ lỡ tại Lý Sơn
 • Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn
  Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn
  Đến với mảnh đất Quảng Ngãi, bạn chắc chắn không thể bỏ qua đảo Lý Sơn. Với những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa độc đáo cùng nền ẩm thực mang đậm chất duyên hải miền Trung, đảo Lý Sơn đã thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm mỗi năm. Sau đây, hãy cũng khám phá những kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn cùng với Vietsense Travel nhé!
Copyright khachsanvietsense.com
Top