Lòng chảo miệng núi lửa trên đỉnh Thới Lới được xây dựng thành hồ nước ngọt trữ nước phục vụ sinh hoạt trồng trọt cho người dân huyện đảo Lý Sơn Khám phá hồ nước ngọt Thới Lới.

Nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp, Lý Sơn là hòn đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách đất liền 14 hải lý. Huyện Đảo Lý Sơn được chia thành 3 xã An Hải, An Vĩnh và An Bình, trong đó An Hải và An Vinh thuộc Đảo Lớn (hay được gọi là Cù Lao Ré) còn An Bình nằm ở Đảo Bé. Nước sử dụng sinh hoạt của người dân nơi đây đều được khai thác từ mạch nước ngầm, phần lớn là nước lợ và không phải ở đâu cũng có thể tìm được những mạch nước ngầm như vậy.

Do đó ở đây xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt, nước cho trồng trọt, tưới thiêu cũng khan hiếm. Bên cạnh đó, đảo Lý Sơn là hòn đảo được kiến tạo từ hàng triệu năm của núi lửa mà tàn tích của nó là hai lòng chảo lớn: một ở núi Giếng Tiền, một ở núi Thới Lới. Năm 1898, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành cho xây dựng hồ chứa nước trên đỉnh Thới Lới để phục vụ sinh hoạt sản xuất, sinh hoạt cho người dân nơi đây.

Khám phá hồ nước ngọt Thới Lới.

Lòng chảo miệng núi lửa trên đỉnh Thới Lới được xây thành hồ nước ngọt trữ nước phục vụ sinh hoạt trồng trọt cho người dân nơi đây

Vì hồ được xây trên đỉnh ngọn núi, có độ cao 149m so với mặt nước biển, nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng và phải mất đến 18 tháng, dự án mới hoàn tất. Đây được xem là công trình thủy lợi đầu tiên cũng là bước ngoặt trong việc cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất cho toàn thể người dân huyện đảo Lý Sơn.

Khám phá hồ nước ngọt Thới Lới.

Từ khi đi vào hoạt động, 60 ha tỏi thiếu nước đã được cung cấp nước đầy đủ, như cây khô gặp được mưa rào. Hiệu quả năng suất tăng lên đáng kể, làm kinh tế phát triển trên mảnh đất khô cằn Lý Sơn. Lòng hồ có quy mô gần 10 ha, có dung tích khoảng 300.000m3 nước. Chi phí xây dựng trên 32 tỷ đồng đã giải quyết vấn đề nước ngọt khó khăn cho người dân đảo. Nước được dẫn về hồ thấp dưới chân núi, nơi có 24 van xả cấp nước trực tiếp về cánh đồng tỏi. Hồ nước ngọt Thới Lới vừa góp phần quan trọng vào đời sống kinh tế, cải thiện đời sống vừa điểm thu hút khách du lịch Lý Sơn tới tham quan.

Tin tức tiêu biểu
 • Lạ lùng ngọn hải đăng bên bờ biển Quảng Ngãi
  Lạ lùng ngọn hải đăng bên bờ biển Quảng Ngãi
  Băng qua 80 bậc thang lên đỉnh ngọn đèn biển có chiều cao 36 m, bạn sẽ được nhìn thấy toàn cảnh vẻ đẹp của mũi Ba Làng An bình yên mà thơ mộng.
 • Những đặc sản không thể bỏ lỡ tại Lý Sơn
 • Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn
  Kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn
  Đến với mảnh đất Quảng Ngãi, bạn chắc chắn không thể bỏ qua đảo Lý Sơn. Với những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa độc đáo cùng nền ẩm thực mang đậm chất duyên hải miền Trung, đảo Lý Sơn đã thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm mỗi năm. Sau đây, hãy cũng khám phá những kinh nghiệm du lịch đảo Lý Sơn cùng với Vietsense Travel nhé!
Copyright khachsanvietsense.com
Top